A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC SƠN CHÂU HƯỞNG ỨNG CUỘC THI "CUỐN SÁCH ĐẦU TIÊN" DO ROOM TO READ VIETNAM TỔ CHỨC

         Từ bé đến giờ mình đã đọc rất nhiều cuốn sách hay nhưng cuốn sách đầu tiên mà mình nghĩ đến là cuốn “Trong giông gió Trường Sa”.

         Như mọi người đã biết, quần đảo Trường Sa là một trong hai quần đảo san hô của Việt Nam nằm ở giữa biển Đông. Quần đảo Trường Sa là một tập hợp gồm nhiều đảo san hô, cồn cát, rạn đá san hô.

         Nằm trong Tủ sách Biển đảo Việt Nam của Nhà xuất bản Kim Đồng, “Trong giông gió Trường Sa” là tuyển tập bút kí hay về Trường Sa của các nhà văn nổi tiếng như Duy Khán, Chu Lai, Nguyễn Trí Huân,…

         Khi đọc cuốn sách mình mới biết một Trường Sa với những khắc nghiệt của thiên nhiên, của thời tiết, của cuộc sống trên đảo; cùng với đó là những cảnh đẹp hiếm gặp chỉ có ở Trường Sa, những phút giây thú vị trong cuộc sống của những chàng lính đảo. Qua ngòi bút của các tác giả mình như được trải nghiệm một chuyến đi Trường Sa với nhiều cung bậc cảm xúc: một Trường Sa thật dữ dội, khắc nghiệt nhưng cũng thật hiền hòa, dịu êm; cuộc sống trên đảo có lúc cô đơn rợn ngợp nhưng cũng thật thú vị, đầm ấm, chứa chan tình người.

         Chúng ta có thể gặp nhà văn Duy Khán trong bút ký Một ngày ở Trường Sa để chứng kiến sự khắc nghiệt của thiên nhiên "gió gào điên cuồng đập cửa như quân cướp...". Và cũng có thể gặp lại những trang viết về đảo nổi, đảo chìm, đảo nhà chòi từ hơn 20 năm trước của nhà văn Chu Lai trong Hoàng hôn màu lá mạ để lắng nghe mong ước thật giản dị của chàng lính trẻ: "Giá bây giờ có một giọng à ơi phụ nữ, một tiếng trẻ khóc u oa thì dễ chịu biết bao...". Tuy bút pháp thể hiện khác nhau nhưng hình ảnh chiến sĩ và người dân Trường Sa hiện lên rất chân thật và nhiều cảm xúc. Vượt lên biết bao hiểm nguy, gian khó, những con cháu Lạc Hồng thời đại mới vẫn kiên cường bám trụ giữa biển trời bão tố để canh giữ và bảo vệ trọn vẹn non sông Đất Việt. Với những trang viết chân thực và giàu cảm xúc, các nhà văn đã miêu tả lại một Trường Sa với nhiều câu chuyện hay, cảm động, lôi cuốn người đọc.

         Những bút ký hay, đặc sắc của các tác giả về Trường Sa dù được trình bày và thể hiện bằng nhiều cảm xúc khác nhau nhưng luôn tràn đầy tình thương yêu, lòng cảm phục đối với những chiến sĩ hải quân đang ngày đêm đối mặt với biết bao nguy nan, gian khó, vất vả, hi sinh để canh giữ vùng biển thiêng liêng của Tổ Quốc. Thì ra nghe hai tiếng Trường Sa thật nhiều trong các bài hát, những câu thơ nhưng phải đọc hết những bút ký của các tác giả và xem minh họa bằng những tấm ảnh trong cuốn sách thì mới thấy Trường Sa vì sao lại thân thương đến thế.

         Sau khi đọc cuốn sách này bản thân mình mới hiểu thêm về Trường Sa, hiểu thêm một phần nhỏ về đất nước Việt Nam ta. Bản thân mình lại thấy yêu tổ quốc và cần phải có trách nhiệm với tổ quốc hơn.

                                                                                                                                        Người viết: Trần Thị Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết