A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC SƠN CHÂU- HƯƠNG SƠN TRIỂN KHAI MỘT SỐ NHIỆM VỤ SAU NGÀY KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2021-2022

       Năm học 2021- 2022 là một năm học rất đặc biệt, dù đã khai giảng theo khung Kế hoạch năm học của UBND Tỉnh Hà Tĩnh song các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chưa thể tổ chức dạy học trực tiếp vì diễn biến phức tạp của dịch covid- 19.  Trước tình hình đó, Phòng giáo dục Hương Sơn đã có những chỉ đạo cụ thể về những nhiệm vụ sau khai giảng, trên cơ sở đó Ban giám hiệu Trường Tiểu học Sơn Châu đã cụ thể hóa các nhiệm vụ mà ngành chỉ đạo. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn này đó là bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, nhất là đội ngũ giáo viên trực tiếp dạy lớp 1, 2 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 thông qua hình thức tự bồi dường và sịnh hoạt chuyên môn tổ khối.

Cô giáo Nguyễn Thị Thành Lê quán triệt một số nội dung trọng tâm trong sinh hoạt chuyên môn

       Trong các buổi sinh hoạt các tổ đã tập trung vào các nội dung: Xác định nội dung kiến thức, kỹ năng cốt lõi và không thật sự cốt lõi trong từng môn học/HĐGD của tất cả các khối lớp để khi tổ chức dạy học chủ động thực hiện giảm tải, lồng ghép, tích hợp các nội dung chưa thực sự cốt lõi và dành thời gian dạy học cho các nội dung cốt lõi; bồi dưỡng phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo định hướng phát triển năng lực, phấm chất học sinh, các kỹ năng dạy học trực tuyến cho đội ngũ giáo viên;  xây dựng kế hoạch bài dạy theo hình thức dạy học trực tuyến. Ngoài ra, mỗi giáo viên trong các khối đã tiến hành thiết kế Kế hoạch bài dạy nhằm thiết lập ngân hàng Kế hoạch bài dạy và lưu trữ trên kho tài liệu của nhà trường để giáo viên tham khảo.

Thầy giáo Trần Văn Kế, PHT chỉ đạo và tham gia sinh hoạt chuyên môn với các tổ

Các tổ tham gia sinh hoạt chuyên môn

       Song song với việc xây dựng kế hoạch dạy học theo các phương án thì giáo viên lớp 1, 2 cũng tiếp tục lập kế hoạch dạy học các dạng bài, kiểu bài trong từng môn học/ hoạt động giáo dục cũng như tổ chức dạy thể nghiệm. Mặc dù những tiết dạy đó các thầy cô giáo đóng vai là học sinh, chưa lột tả hết ý tưởng thiết kế kế hoạch bài dạy của mỗi giáo viên cũng như việc hình thành phát triển các năng lực, phẩm chất trong mỗi tiết học nhưng mỗi lần lên lớp thể hiện các tiết dạy, giáo viên cũng đã nhận được những chia sẻ, góp ý từ Ban giám hiệu cũng như đồng nghiệp để từ đó mỗi giáo viên nắm chắc hơn cách xây dựng kế hoạch bài dạy theo CV 2345 của BGDĐT- GDTH cũng như vận dụng linh hoạt hơn, sáng tạo hơn các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học nhằm giúp giáo viên tự tin hơn trong quá trình dạy học.

Tiết học Hoạt động trải nghiệm Sinh hoạt dưới cờ - Lớp 2 do cô giáo Thái Thị Liên thể hiện

Tiết học Hoạt động trải nghiệm Hoạt động theo chủ đề - Lớp 2 do cô giáo Lê Thị Ánh Tuyết thể hiện

Tiết học Hoạt động trải nghiệm Sinh hoạt lớp - Lớp 2 do cô giáo Trần Thị Bích Liên thể hiện

       Năm học 2021-2022 là năm thứ hai cấp Tiểu học triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới song do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp đã có ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện khung kế hoạch, chương trình năm học. Vì vậy hơn lúc nào hết, trong giai đoạn khó khăn này mỗi giáo viên cần phát huy tối đa năng lực của mình để đáp ứng được những nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đối với đội ngũ giáo viên được phân công trực tiếp dạy lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 dù đã được chuẩn bị từ việc tham gia chuyên đề, tập huấn, nghiên cứu SGK , tiếp cận  học liệu điện tử cũng như các văn bản chỉ đạo của ngành song trong quá trình triển khai thực hiện sẽ còn nhiều vướng mắc, khó khăn. Dự đoán được điều đó nên Ban giám hiệu nhà trường đã luôn đồng hành cùng giáo viên lớp 2 trong tất cả các hoạt động. Ban giám hiệu đã dành thời gan tham gia các buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ, khối về chuyên đề dạy học lớp 2, đã lắng nghe, chia sẻ những khó khăn cùng các giáo viên. Đặc biệt các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường đã có những giải đáp, tháo gỡ vướng mắc cho giáo viên, luôn động viên đội ngũ giáo viên lớp 2 tự tin, sáng tạo hơn trong quá trình lên lớp của mình góp phần thực hiện thành công chương trình 2018.
Với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự quyết tâm nổ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường cùng sự đồng hành của phụ huynh, sự cố gắng của các em học sinh nhất định năm học 2021- 2022 dù khó khăn đến đâu thì trường Tiểu học Sơn Châu cũng sẽ hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của năm học./.

                                                                                Người viết: Trần Thị Bích Liên- Trường TH Sơn Châu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết